[หน้าแรก-Home] [ลักษณะพันธุ์-Characteristic] [วิธีเลือกสุนัข-Choose] [การดูแลขน-Grooming] [ลูกสุนัข-Puppy] [รูปที่น่ารัก-Gallery] [ใบพันธุ์ประวัติ-Pedigree] [สุขภาพ-Health] [อาหาร-Food] [อุปกรณ์-Accessories] [จากเพื่อนๆ-Members] [เครือข่ายสังคม-Facebook] [หนังสือ-Books] [Links] [FAQ]

 

 อาหาร (Food) 

            

Royal Canin Mini Indoor Junior 27 Royal Canin- Miniature Schnauzer 25
ตัวอย่างอาหารสำหรับลูกสุนัขจนถึง 10 เดือน ตัวอย่างอาหารสุนัขโตตั้งแต่ 10 เดือนขึ้นไป ที่พิเศษกว่ายี่ห้ออื่น สำหรับ Royal Canin คือมีสำหรับพันธุ์ Miniature Schnauzer โดยเฉพาะ ชื่อว่า Miniature Schnauzer 25

 

าหารสำหรับ Miniature Schnauzer:โดยปกติ ก็มี ทั้งอาหารแข็ง ชนิดเม็ด และ อาหารเหลว ที่ใส่ กระป๋อง หรือ Aluminum Foil สำเร็จรูป (อาหารเหลว น่าจะให้คุณค่ามากกว่า และ น่าจะให้รส ที่ดีกว่า (ทำเป็นพวกสตู) แต่ข้อเสียคือเปิด แล้วต้องกินให้หมด เพราะมันเสียได้ง่าย) ซึ่งเดี๋ยวนี้ทำเป็นสตู (เอาใจกันจริงๆ) ส่วนอาหารแข็ง ที่เป็นแบบชนิดเม็ด ทั้งแบบกลม และ แบนนั้น สามารถที่จะเก็บไว้ได้นาน และสามารถวางไว้ให้ทั้งวันได้ โดยไม่เสีย
อันดับแรก ที่ต้องพิจารณา คือ กระเป๋าเงิน ของท่านไงครับ ว่าท่านสามารถ ที่จะสรรหา สิ่งที่ ท่านคิดว่า ดีที่สุด ให้แก่เจ้าสมาชิก ของท่าน ได้ขนาดไหน ส่วนผมก็ให้ทั้ง 2 อย่างผสมกัน

                        อันดับต่อไป ก็ได้แก่ ท่านมีเวลาที่จะดูแลมากน้อยแค่ไหน โดยปกติแล้วการให้อาหาร จะให้วันละ 3 ครั้งต่อวันเมื่อยังเล็กอยู่ (ยังน้อยกว่า 6 เดือน) เมื่อโตขึ้นก็ลดขนาดลงเหลือ 2 ครั้งต่อวัน (เช้า- เย็น) อาหารชนิดแข็งมีข้อดี 2 ประการได้แก่ อย่างที่ 1 คือสามารถวางไว้ได้นานไม่บูดเสียง่าย และอย่างที่ 2 ได้แก่จะช่วยขัดฟันขณะขบเคี้ยว ทำให้มีการขัดฟันไปในตัว ซึ่งจะทำให้ลดอาการหินปูนเกาะที่ฟัน ซึ่งหากมีมากก็ต้องพาไปให้หมอขูดให้ มิฉะนั้นจะทำให้ฟันผุ และมีกลิ่นปากได้

                        อาหารของ Miniature Schnauzer ก็จะเหมือนกับอาหารสุนุขพันธุ์อื่นที่แบ่งเป็นอาหารของลูกสุนัขจนถึง 10 เดือน และอาหารสำหรับสุนัขโตตั้งแต่ 10 เดือนขึ้นไป
                       
นอกจากนี้ให้ท่านเตรียมน้ำสะอาดไว้ให้เพียงพอ หากสามารถฝึกหัดให้ดูดจากขวดได้ตั้งแต่เล็กๆ ก็จะดี เพราะจะทำให้เคราของเจ้า mini Schnauzer ไมเปียกเลอะเทอะ
 
                      
สิ่งสำคัญที่สุดพยายามอย่าใจอ่อน ให้ทานอาหารคน นะครับ เพราะมันจะไม่ยอมทานอาหารของมันอีกเลย