[หน้าแรก-Home] [ลักษณะพันธุ์-Characteristic] [วิธีเลือกสุนัข-Choose] [การดูแลขน-Grooming] [ลูกสุนัข-Puppy] [รูปที่น่ารัก-Gallery] [ใบพันธุ์ประวัติ-Pedigree] [สุขภาพ-Health] [อาหาร-Food] [อุปกรณ์-Accessories] [จากเพื่อนๆ-Members] [เครือข่ายสังคม-Facebook] [หนังสือ-Books] [Links] [FAQ]

 การถอน และตัดแต่งขน (GROOMING) ... ตอนที่ 3

grooming33.jpg (57150 bytes) grooming34.jpg (58933 bytes) grooming35.jpg (57381 bytes) grooming36.jpg (78801 bytes)
ตัดแต่งขน บริเวณใต้ท้อง ตัดให้โค้งเข้ารูป ตามภาพ ตัดให้โค้งเข้ารูป ระหว่างขาหลังกับท้อง ตัดเล็บให้เรียบร้อย (ระวังอย่าตัดให้ลึกเกินไป)
grooming37.jpg (75186 bytes) grooming38.jpg (123921 bytes)

ขั้นตอนที่กล่าวมาทั้งหมด เป็นขั้นตอนที่ใช้ในการตัดแต่งขน สำหรับ Miniature Schnauzer ที่เลี้ยงไว้เพื่อเป็นสัตว์เลี้ยง หรือ เป็นเพื่อน มิได้เพื่อการประกวดเท่านั้น สำหรับขั้นตอนในการถอน และ ตัดแต่งขน  เพื่อการประกวดนั้น จะมีขั้นตอน ที่ยุ่งยากกว่ามาก และ ยังต้องการเวลา ในการดำเนินการหลายอาทิตย์ กว่าจะครบทั้งตัว ซึ่งหากมีเวลา จะได้นำมาเสนอต่อไป
ส่วนท่านๆ ที่คิดว่าไม่ถนัดในการทำเอง ก็อาศัยพาเจ้า Miniature Schnauzer ไปตัดที่ร้านก็แล้วกันนะครับ ส่วนขั้นตอนที่แสดงไว้ ก็ศึกษาเอาพอเป็นความรู้ และ เพื่อจะได้ดูว่าร้านที่ท่านพาไปตัดนั้น ตัดขน Miniature Schnauzer เป็นหรือไม่
การตัดขน โดยทั่วไป ควรจะตัดทุกๆ 5 ถึง 8 สัปดาห์ เพื่อให้ดูดีอยู่เสมอ และ ก็ยังต้องหมั่นแปรงขน อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งนะครับ ส่วนการอาบน้ำอย่างน้อยก็ สัปดาห์ละครั้ง

ใช้ตะไบช่วยแต่งเล็บ ให้เรียบร้อย จะเป็นตะไบมือ หรือเครื่องก็ได้ ผลงาน ดูดีจริงๆ
 

      | 1 | 2 | 3 |